eavam


eavam (อีวาม) คือ แบรนด์Original ที่ผลิตงานฝืมือ

ได้เริ่มต้นเปิดตัว ในเชียงใหม่ และเราได้คัดเลือกวัตถุดิบอย่างพิถีพิถัน

 

 

eavam (อีวาม) ปลอดภัยและมีคุณภาพเยี่ยม ที่สอดคล้องกับเรื่องราวความเป็นมาในวิถีชีวิต รวมทั้งยังสืบสานและเคารพใน ความเชื่อและภูมิปัญญา ของผู้คน ในท้องถิ่นด้วย

     พนักงานeavam ของเราอยู่รวมกันทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น มาเป็นเวลานานกว่า 10ปี เราได้ร่วมกันเปิดตัวและสร้างผลิตภัณฑ์ เช่น การผลิตสบู่แบบกระบวนการผลิตเย็น,การผลิตครีมและโคลนพอกหน้า ร่วมกัน ผลิตภัณฑ์ของeavam คือ ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวกับการดูแลผิวหนัง(Skincare) ขั้นพื้นฐาน รวมไปถึงภาชนะที่ใช้บรรจุผลิตภัณฑ์เหล่านั้น เรานำเอางานฝีมือที่ทำขึ้นมาเพื่อการใช้สอย มาคัดสรรวัสดุและออกแบบให้เหมาะสม สำหรับการใช้งาน มาขัดเกลาให้น่าใช้ ให้มีคุณค่าและมีความงามในตัว เราอยากนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และมีความงดงาม คู่กับประโยชน์ใช้สอยที่ได้รับ ให้สอดคล้องกับการดำรงชีวิตในประจำวันเปรียบเสมือนว่า เราได้นำเสนอความงามจากภายในและความงามจากภายนอก ให้แก่ผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ เราได้เสนอความงดงามจากสิ่งของภายนอก ให้สัมผัสและรับรู้ได้จากจิตใจภายใน

     โรงงานของเรา หากดูจากลักษณะของสถานที่ทำงานและเครื่องมือเครื่องใช้แล้ว จะเรียกว่า ร้านขายขนมหรือห้องครัวในร้านอาหารน่าจะเหมาะกว่า เพราะอุปกรณ์ที่ใช้ไม่แตกต่างกันเลยเรา eavam เป็นโรงงานผลิตเครื่องสำอางโรงงานเล็กๆ ที่สะอาดสะอ้าน และด้านนอกมีแสงแดดสาดส่องได้อย่างเต็มที่ แม้ว่าจำนวนในการผลิตเราทำได้ไม่มาก แต่เราก็ภูมิใจที่เราได้สร้างผลิตภัณฑ์ในอุดมคติของเราขึ้นมาได้
     ปัจจัยสำคัญในการสร้าง ผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่พิเศษสุด ของ eavam คือ ในเชียงใหม่และพื้นที่ใกล้เคียง มีการสืบสานประเพณีวัฒนธรรมและงานหัตถกรรมหลายอย่างเช่น สิ่งทอ,เครื่องปั้นดินเผา,งานไม้,งานแปรรูปโลหะ และอุดมไปด้วยวัตถุดิบจากธรรมชาติ มีพืชผัก สมุนไพร ผลไม้ ขี้ผึ้ง ฟาร์มนม พืชพันธุ์ทางการเกษตร ที่ผลิตมาจากสภาพแวดล้อมแบบออร์แกนิก ซึ่งมีอยู่มากมาย วัตถุดิบเหล่านี้ คือ ปัจจัยสำคัญที่ขาดไม่ได้ในการสร้างผลิตภัณฑ์ดูแลผิวของเรา และผลิตภัณฑ์นั้นจะมีความสมบูรณ์แบบเมื่อได้นำมาบรรจุไว้ในภาชนะที่ได้รับการออกแบบ และผลิตออกมาอย่างสวยงามเป็นเหมือนงานศิลปหัตถกรรมซึ่งมีการนำสิ่งที่มีอยู่มาใช้ให้เหมาะสม และให้เกิดประโยชน์

     เราเล็งเห็นว่าปัจจุบันนี้ วิวัฒนาการด้านเทคโนโลยีต่างๆประกอบกับ การศึกษาวิจัยของมนุษย์ทำให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการ ของผู้อุปโภคบริโภคได้มากทำให้การใช้ชีวิตในประจำวันมีความคล่องตัวและสะดวกสบายยิ่งขึ้น จึงทำให้มีการผลิตสินค้าต่างๆออกมาอย่างรวดเร็วและมากมาย แต่ทว่า การผลิตที่มีมากนี้ เป็นการซื้อง่ายจ่ายคล่อง ทำให้หลายคนลืมคำนึงถึงเรื่อง คุณภาพ ความคุ้มค่า ความสวยงาม และอายุการใช้งาน เป็นสิบปี ยี่สิบปีเมื่อเวลาผ่านเลยไป ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ของเรา eavam จึงสร้างผลิตภัณฑ์ทีละชิ้นๆอย่างประณีต ใส่ใจในทุกขั้นตอนการผลิต เพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่สวยงาม ปลอดภัย ให้มีคุณภาพและได้ประสิทธิภาพอย่างสูงสุด     เรานำภูมิปัญญาและประสบการณ์ที่ซึมลึกเข้าไปในการใช้ชีวิตประจำวันนำมาปรับใช้กับผลิตภัณฑ์ของเรา ซึ่งใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ที่อ่อนโยนต่อร่างกายมาใช้ให้เกิดประโยชน์
     เราก่อตั้งโรงงานที่ชานเมืองของจังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นเมืองเก่าแก่ ซึ่งได้รับการเปรียบว่า “กุหลาบแห่งเมืองเหนือ” เราผลิตและพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางซึ่งใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ ในความหมายของเครื่องสำอางที่เราคิดนั้น อาจจะแตกต่างกับความหมายของเครื่องสำอางทั่วไป ซึ่งเครื่องสำอางทั่วไปนั้นจะมุ่งเน้นประสิทธิภาพในด้าน ไวท์เทนนิ่งเพื่อปรับผิวขาวและต่อต้านริ้วรอย ส่วนผลิตภัณฑ์ของเรานั้นได้รับประสิทธิภาพที่มาจากวัตถุดิบธรรมชาติและยังมีเรื่องราวความเป็นมาและมีความหมายที่ลึกซึ้งรวมอยู่ด้วยผิวหนัง

ลองมาดูพื้นที่ ที่เราใช้เครื่องสำอาง เรามองเห็นว่าแต่งแต้มไปที่ตรงไหน ส่วนนั้นแหละ คือ ผิวของเรา ในร่างกายของคนเราแบ่งแยกออกเป็นหลายส่วน เช่น ใบหน้า หนังศรีษะ ริมฝีปาก คอ ช่วงตั้งแต่คอลงมาถึงหน้าอก มือ นิ้วมือ เล็บ มีชื่อเรียกที่แตกต่างกันออกไป แต่จริงแล้ว ไม่มีขอบเขตที่ชัดเจนว่าตรงไหนคือส่วนไหน ถ้ามองโดยรวมแล้วสิ่งที่เห็นเหล่านั้น จะเรียกได้ว่าเยื่อหุ้มเซลล์ผืนใหญ่หนึ่งผืนนั่นเอง ผิวหนัง/เยื่อหุ้มเซลล์นั้น แต่ละคนมีความแตกต่างกันไป ใช้แยกแยะระหว่าง “ตัวเอง” และ “คนอื่น” ได้เช่นกัน ในร่างกายของคนเรานั้นประกอบไปด้วยอวัยวะต่างๆและเซลล์ที่มีมากมายรวมกันอยู่ เป็นวงจรธรรมชาติเล็กๆที่มีอยู่อย่างนับไม่ถ้วน ผิวหนังจึงมีหน้าที่ปกป้องสิ่งต่างๆที่อยู่ลึกลงไป เหล่านั้น ป้องกันอันตรายต่างๆจากสภาพแวดล้อมภายนอกทั้งหลาย เช่น อุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลง และ เชื้อโรคต่างๆ ชั้นหนังกำพร้า เป็นชั้นผิวหนังที่อยู่นอกสุดและสัมผัสกับสิ่งแวดล้อมโดยตรง ชั้นหนังกำพร้าเป็นบริเวณที่มีการผลิตเซลล์ผิว ซึ่งจะมีการผลัดเซลล์ผิวเสีย ด้วยการผลิตเซลล์เกิดใหม่ตลอดเวลาโดยจะมีการผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้ไปอยู่ที่ชั้นบนสุด
     หากกล่าวอย่างนี้แล้ว ทำให้รู้ว่าร่างกายของคนเรา ผิว เป็นส่วนหนึ่งที่พิเศษมาก เป็นส่วนหนึ่งที่เราสามารถดูวงจรของชีวิตของเราได้ เป็นส่วนที่เราควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน

เรื่องราวของธรรมชาติกับมนุษย์ที่นำมาสู่บนผิวพรรณ

     จากอดีตจนถึงปัจจุบัน มนุษย์เรานี้ นอกจากผิวหนังแล้ว ยังมีส่วนประกอบสำคัญในชีวิตอีกหลายอย่าง เช่น เมือง,หมู่บ้าน,บ้าน,รถยนต์,เครื่องนุ่งห่ม และอีกหลายอย่างที่มนุษย์สร้างขึ้นมา คือ เพื่อตอบสนองความต้องการ เหมือนกับคำว่า เมคอัพ นั่นเอง เราแยกตัวเองออกจากคนอื่น ด้วยสิ่งที่เราเลือก สิ่งที่เราเลือกนั้น รวมไปถึง วิธีการดูแลผิวหนังด้วย ในคำว่า “keshou” ภาษาญี่ปุ่น มีความหมายว่า การเปลี่ยนแปลงตัวเองด้วยการแต่งหน้า เพื่อให้เป็นในสิ่งที่ตัวเองอยากจะเป็น ในความหมายนั้น จะบอกเล่าว่า เราสามารถเปลี่ยนแปลงตัวเองอย่างไร และในสายตาคนอื่นที่มองมาเป็นอย่างไร เราสามารถเลือกเองได้ว่าอยากแสดงออกให้สู่สายตาคนภายนอกเห็นว่า เราเป็นแบบไหน โดยผ่านการ แต่งหน้า ผลิตภัณฑ์ของเรา eavam ไม่เพียงแค่ตอบสนองประสาทสัมผัสทั้งห้าของคุณ ยังช่วยให้คุณได้ตระหนักถึงประโยชน์ของการมี มนุษยสัมพันธ์และธรรมชาติสิ่งแวดล้อมด้วย

ปรัชญา ของ eavam

     เราเรียนรู้และเข้าใจในประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และภูมิปัญญาแบบธรรมชาติ ทั้งของไทย ของญี่ปุ่น และของประเทศผู้ร่วมกิจการ ที่ผลิตวัตถุดิบให้กับเราอีกด้วย เราตระหนักถึงความสำคัญที่มีมาช้านานจากภูมิปัญญาที่ได้รับ นำมารวมและประยุกต์ให้เข้ากันกับยุคสมัย เพื่อส่งต่อให้ชนรุ่นหลังได้สืบทอดต่อกันไป จากรุ่นสู่รุ่นอีกยาวนาน และ คำนึงถึงการใช้ประโยชน์ที่เป็นสากล และใช้ได้ทั่วไปอย่างเท่าเทียมกัน สำหรับมวลมนุษย์ทุกคนในสังคม สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ในการสรรหาผู้ร่วมกิจการ ที่ผลิตวัตถุดิบให้กับเรา
     สิ่งสำคัญ คือ ความเจริญก้าวหน้าในด้านการผลิต ความตั้งใจ ความมุ่งมั่นของผู้ที่คัดสรรวัตถุดิบและแนวความคิดในเรื่องการค้าที่เป็นธรรม ความปลอดภัยและสภาพแวดล้อม ในการทำงานของพนักงาน การคำนึงถึง โรงงานที่กลมกลืน เข้ากันกับสภาพแวดล้อม และคำนึงถึงการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม เป็นหลัก เราเคารพและคำนึงถึงลักษณะพิเศษของทุกคนและทุกสถานที่ ที่เกี่ยวข้องผูกพันกับการผลิต ผลิตภัณฑ์ของเราในเรื่อง งานฝีมือ หรือ เทคโนโลยี สุนทรียศาสตร์ ที่สร้างขึ้นหรือปฏิบัติมาในแต่ละวัฒนธรรมและภูมิปัญญาแบบธรรมชาติ เราสร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นมาเพื่อ อยากให้ผิวมีสุขภาพดี เพราะผิว ห่อหุ้มชีวิตของมนุษย์เรา
     ไม่เพียงแค่นั้น ผลิตภัณฑ์ของเรา มีเรื่องราว และความเป็นมา ทุกครั้งที่คุณใช้ เราหวังว่า คุณจะพึงพอใจและรู้สึกได้ถึงเรื่องราวที่มีอยู่ในตัวผลิตภัณฑ์